bao-cao-tinh-hinh-thuc-hien-du-an-dau-tu

Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư

Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư là một việc làm quan trọng, cần thiết để các cơ quan quản lý có thể nắm được tình hình thi công, triển khai của dự án. Nội dung chi tiết của báo cáo này sẽ được trình bày trong nội dung bài viết dưới đây.

Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư có nội dung như thế nào?

Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư là bản báo cáo thường niên được thực hiện theo nhiều mốc thời gian khác nhau và có vai trò quan trọng. Dựa trên bản báo cáo này các cơ quan quản lý có thể nắm bắt được tình trạng thực hiện dự án, có phương pháp can thiệp kịp thời khi cần thiết.

bao-cao-tinh-hinh-thuc-hien-du-an-dau-tu

Theo tháng hay theo quý thì các đơn vị đang thực hiện dự án hay triển khai dự án sẽ cần phải làm bản báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư. Trường hợp ngoại lệ là khi có sự yêu cầu từ phía các cơ quan có thẩm quyền thì đơn vị chịu trách nhiệm về dự án cũng cần kê khai, hoàn thành bản báo cáo này.

Nội dung của báo cáo sẽ có sự khác biệt cụ thể giữa báo cáo thực hiện theo quý và báo cáo thực hiện theo tháng, theo năm. Cụ thể như sau:

Đối với báo cáo thực hiện theo tháng: Cần có các nội dung trình bày về việc sử dụng vốn của dự án ra sao, có phát sinh hay không? Nếu có phát sinh về vốn trong tháng đó thì cần làm thêm một bản báo cáo và nộp trong thời gian 12 ngày tiếp theo. Mốc được tính từ ngày làm báo cáo tháng.

Đối với báo cáo thực hiện theo quý: Mốc thời gian được quy định nộp báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư theo quý là trước ngày 12 của tháng đầu tiên trong quý đó. Ví dụ với quý I, báo cáo cần được nộp trước ngày 12 của tháng 1, đối với quý II là trước ngày 12 của tháng 4….

bao-cao-tinh-hinh-thuc-hien-du-an-dau-tu

Nội dung của báo cáo quý cần những đề mục bắt buộc sau:

 • Số vốn đã được đầu tư để thực hiện dự án.
 • Doanh thu thuần
 • Thực tế của việc xuất nhập khẩu.
 • Thực tế sử dụng lao động.
 • Tình hình nộp thuế, những khoản ngân sách cần hoàn thành.
 • Tình trạng sử dụng diện tích đất, mặt bằng nước.

Đối với báo cáo thực hiện theo năm: Báo cáo năm cần được hoàn thành trước ngày 31 tháng 3 của năm sau. Lúc này phía nhà đầu tư cần chuẩn bị những nội dung bắt buộc sau:

 • Lợi nhuận đề ra đặt chỉ tiêu ra sao?
 • Mức thu nhập của người lao động thực hiện dự án.
 • Chi phí đã đầu tư cho công nghệ, phát triển khoa học.
 • Kinh phí đã chi cho việc bảo vệ môi trường.
 • Nguồn gốc của quy trình công nghệ đang được áp dụng tại dự án.

Tùy thuộc vào báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư cần thực hiện mà bạn có thể tiến hành các đề mục phù hợp. Đảm bảo có đầy đủ những đề mục cũng như thông tin cần thiết. 

Làm gì khi báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư không chính xác?

Tình trạng báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư không chính xác, sai lệch về mặt nội dung đã gặp trong thực tế. Nhiều nhà đầu tư đã bỏ qua quy định, cố tình thực hiện sai nội dung báo cáo hoặc báo cáo không trung thực nhằm che dấu hoặc trục lợi cho cá nhân.

Khi phát hiện nội dung báo cáo sai sự thật hoặc không trung thực nhà đầu tư sẽ bị xử lý theo mức độ vi phạm, dựa trên nghị định 50/2016/NĐ-CP. Hình thức cụ thể là xử phạt hành chính. Trong đó chủ đầu tư có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng tùy mức độ vi phạm.

Lời kết

Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư giữ vai trò quan trọng và đòi hỏi sự chính xác cao. Người thực hiện cần đảm bảo về tính chính xác, trung thực của nội dung bản báo cáo để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *