CHÀO HÀNG CẠNH TRANH RÚT GỌN CÓ PHẢI ĐĂNG BÁO

Để trả lời câu hỏi chào hàng cạnh tranh rút gọn có phải đăng báo không? Thì đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về khái niệm và quy trình của chào hàng cạnh tranh rút gọn

Khái niệm chào hàng cạnh tranh rút gọn

Là hình thức mời thầu phổ biến đối với các gói thầu mua sắm hàng hóa hiện nay trên thị trường. Chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với các gói thầu có giá trị trong hạn mức theo quy định của Chính phủ.

 

Các trường hợp được phép áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn

        Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng đơn giản có giá trị không quá 500 triệu đồng

        Những gói mua sắm các loại hàng hóa thông dụng trên thị trường được tiêu chuẩn hóa và có chất lượng tương đương nhau về gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt có giá trị không quá 01 tỷ đồng

        Gói thầu đối với mua sắm thường xuyên có giá trị không quá 200 triệu đồng

 

Quy trình thực hiện

chao-hang-canh-tranh-rut-gon-co-phai-dang-bao

Bước 1: Chuẩn bị và gửi bản yêu cầu báo giá

        Phạm vi công việc

        Yêu cầu về kỹ thuật

        Thời hạn hiệu lực của báo giá

        Thời điểm nộp báo giá

        Các yêu cầu về bảo hành, bảo trì, đào tạo, chuyển giao, dự thảo hợp đồng

        Thời gian chuẩn bị và nộp báo giá

        Các nội dung cần thiết khác, không nên yêu cầu về đảm bảo dự thầu

Bước 2: Nộp và tiếp nhận báo giá

Nhà thầu cần phải chuẩn bị và nộp báo giá theo bản yêu cầu báo giá. Việc nộp báo giá có thể thực hiện theo hình thức gửi trực tiếp, gửi qua đường bưu điện, thư điện tử (email) hoặc fax.

Bên mời thầu cần phải chịu trách nhiệm bảo mật các thông tin trong báo giá của từng nhà thầu. Bên mời thầu cần phải lập văn bản tiếp nhận các báo giá được nộp trước thời hạn đóng thầu, giá chào, thời gian có hiệu lực của báo giá và gửi văn bản tiếp nhận này đến các nhà thầu đã nộp báo giá, ngay sau khi kết thúc thời hạn nộp báo giá.

Bước 3: Đánh giá các báo giá

Bên mời thầu sẽ so sánh các báo giá với nhau theo quy định của các bản yêu cầu báo giá. Báo giá sau khi được kiểm tra đáp ứng tất cả các yêu cầu trong bản yêu cầu báo giá và có giá chào sau khi đã sửa lỗi bản báo giá, chỉnh lại các hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi các giá trị giảm giá đến mức thấp nhất và không vượt giá gói thầu sẽ được đề nghị lựa chọn. Trong quá trình đánh giá, trường hợp cần thiết bên mời thầu có giá chào thấp nhất sau khi sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch và trừ đi các giá trị giảm giá (nếu có) đến thương thảo hợp đồng.

Bước 4: Trình, thẩm định, phê duyệt thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu

Việc trình sau đó thẩm định, phê duyệt kết quả và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện theo quy định của nghị định này. Cụ thể: Trên cơ sở báo cáo kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu, bên mời thầu sẽ trình kết quả lựa chọn nhà thầu, trong đó cần nêu rõ ý kiến của bên mời thầu về các nội dung đánh giá của tổ chuyên gia. Kết quả cuối cùng lựa chọn nhà thầu phải được phê duyệt bằng văn bản và cần căn cứ vào tờ trình phê duyệt, báo cáo thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu. Sau khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, bên mời thầu phải đăng tải thông tin và kết quả lựa chọn nhà thầu.

chao-hang-canh-tranh-rut-gon-co-phai-dang-bao

Bước 5: Quá trình hoàn thiện và ký kết hợp đồng

Hợp đồng ký kết giữa các bên cần phải phù hợp với các quyết định phê duyệt kết quả chào hàng cạnh tranh, và các biên bản thương thảo hợp đồng cùng các tài liệu liên quan khác.

Bước 6: Thời gian trong chào hàng cạnh tranh rút gọn

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 điều 59 nghị định 63/2014/NĐ-CP, thời gian chào hàng cạnh tranh rút gọn là: Thời gian đánh giá các báo giá tối đa là 10 ngày, kể từ ngày bên mời thầu đến hạn nộp báo giá đến khi có tờ trình đề nghị bên mời thầu cần phải phê duyệt. Thời gian thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu tối đa là 04 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ thẩm định. Thời gian phê duyệt kết quả cuối cùng lựa chọn nhà thầu tối đa là 03 ngày làm việc, được tính kể từ ngày bên mời thầu nhận được tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả báo cáo thẩm định và lựa chọn nhà thầu của các đơn vị thẩm định.

 

Chào hàng cạnh tranh rút gọn có cần phải đăng báo?

Theo quy trình chào hàng rút gọn dựa theo Luật đấu thầu cần bắt buộc phải đăng trên báo chí và được phát hành rộng rãi đối với thông báo mời chào hàng.

Căn cứ vào Luật đấu thầu quy định thông tin về đấu thầu thì các thông tin phải được đăng tải bao gồm:

        Kế hoạch lựa chọn nhà thầu và nhà đầu tư

        Thông báo mời quan tâm, các thông báo mời sơ tuyển

        Thông báo mời chào hàng cạnh tranh và thông báo mời thầu

        Danh sách ngắn để thực hiện chào hàng cạnh tranh rút gọn

        Kết quả về việc lựa chọn nhà thầu và nhà đầu tư

        Kết quả mở thầu đối với các đấu thầu qua mạng

        Thông tin xử lý vi phạm về việc đấu thầu

        Danh mục dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư và dự án có sử dụng đất

        Các cơ sở dữ liệu chi tiết về nhà thầu và cơ sở đào tạo về đấu thầu.

        Thông tin khác có liên quan

Lời kết

Như vây, với câu hỏi chào hàng cạnh tranh rút gọn có phải đăng báo thì câu trả lời là có và được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật quy định hiện hành. Vì hình thức này khá phổ biến và được nhiều nhà thầu, bên mời thầu chọn lựa. Nhưng không vì thế mà hoạt động đấu thầu làm giảm đi sự cạnh tranh vốn có của nó. Hy vọng, thông tin trên sẽ giúp ích được cho các doanh nghiệp trong việc chào hàng cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *