phong cách kiến trúc Gothic

Phong cách kiến trúc Gothic có điểm gì đáng chú ý?

Chắc hẳn bạn đã từng ngắm nhìn rất nhiều những tòa lâu đài mang phong cách Gothic? Vậy phong cách kiến trúc Gothic này có những đặc trưng gì, được ứng dụng trong thực tiễn như thế nào? Dưới đây là những thông tin quan trọng liên quan đến phong cách kiến trúc Gothic bạn nên biết!

Gothic là gì?

Phần này sẽ giúp bạn hiểu được gothic là gì và có nguồn gốc từ đâu!

Gothic là gì?

Gothic vốn có nghĩa là man rợ, được dùng để chỉ những người có địa vị thấp bé trong công ty. Phong cách Gothic đã từng là một phong trào nghệ thuật rất phát triển ở Pháp thế kỷ 12.

Dần dần, phong trào Gothic đã được lan rộng khắp khu vực Tây Âu. Tuy nhiên, sau thời kỳ đỉnh cao đó, đến năm 1518, nó chỉ còn là loại hình nghệ thuật man rợ. Đến thời hiện đại thì Gothic đã được áp dụng nhiều trong nội thất.

Nguồn gốc của Gothic

phong cách kiến trúc Gothic

Gothic là một phong cách kiến trúc được khởi đầu từ khu vực Tây Âu với cái tên là Francigenum Opus. Nghĩa của Francigenum Opus là tác phẩm của người Pháp.

Sau này, khi thời kỳ Phục Hưng phát triển, nó đã trở thành từ chỉ nghệ thuật của người Mọi Rợ. Bạn có thể tìm thấy kiến trúc của nó tại các nhà thờ, thánh đường của người châu Âu.

Đặc trưng của Gothic có điểm gì nổi bật?

Bạn sẽ thấy điểm rõ nhất của phong cách Gothic là mái của nó vừa cao vừa nhọn, tới 42m. Đặc biệt chỉ tính phần tháp cũng có thể có chiều cao lên tới 60m, cửa sổ 12m.

Kiến trúc Gothic có cửa sổ lớn để đón lấy ánh sáng tự nhiên, phần chính diện 3 phần. Nhìn từ dưới lên, phần cuối sâu và có 3 cửa, lên đến phần giữa là cửa sổ tròn có kính màu. Trong khung cửa sổ là họa tiết dạng hình tròn và phần trên có hành lang 2 tháp chuông.

Đi sâu vào bên trong nhà thờ, bạn sẽ thấy không gian choáng ngợp lại chịu lực tốt. Nhà thờ phong cách kiến trúc Gothic có kết cấu chặt chẽ, luôn thoáng mát, đầy đủ ánh sáng.

Những kiệt tác thế giới theo phong cách kiến trúc Gothic

Dưới đây là một số công trình tiêu biểu được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic.

Nhà thờ Đức Bà Reims mang phong cách Gothic độc đáo

Nhà thờ này được ra đời từ thế kỷ 13, cổ xưa nhất tại nước Pháp. Tòa nhà thờ Đức bà Reims đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1991. Đến nay, dù đã trải qua trên 800 năm tính từ thời trung cổ nhưng nó vẫn là một di sản sừng sững.

Nhà thờ Burgos

Nhà thờ Burgos là một trong những công trình kiến trúc mang phong cách Gothic, ở Tây Ban Nha. Nó đã được xây dựng trong vòng 300 năm, từ thế kỷ 13 đến 16, đủ để thấy được sự kỳ công. Đây là tòa nhà thờ 12 người lập ra tôn giáo, với kiến trúc khiến ai cũng phải trầm trồ.

Nhà thờ St.Vitus

Nhà thờ St.Vitus nằm trong lâu đài Prague nổi tiếng, một công trình kiến trúc Gothic của Séc. Đây là nhà thờ chứa đựng những cổ vật quý giá của đất nước này như gươm hay vương miện Thánh Wenceslas. Ngoài ra, bạn còn có thể khám phá ra những ngôi mộ các thánh Wenceslas, thánh Vita và thánh Vojtech.

Nhà thờ Cologne

Nhà thờ cologne được xây dựng từ thế kỷ 13 đến 15 nhưng phải đến tận thế kỷ 19 mới hoàn thiện. Nhà thờ Cologne là thánh đường của người Roman, lớn bậc nhất Bắc Âu. Trên tường là những câu chuyện thú vị về những vị thánh có lắp kính màu. Đặc biệt, tòa nhà này có những 5 quả chuông, khối lượng lên đến 24 tấn.

Nhà thờ Westminster Abbey

Đây là nhà thờ nổi tiếng tại Luân Đôn với phong cách kiến trúc Gothic của Anh vô cùng nổi bật. Năm 1245, vua Henry 2 đã yêu cầu xây dựng nhà thờ, đã trải qua 15 lễ cưới hoàng gia khác nhau.

phong cách kiến trúc Gothic

Người ta thi công nội thất theo phong cách kiến trúc Gothic như thế nào?

Khi nói đến ứng dụng của Gothic trong thiết kế nội thất, bạn phải lưu ý màu sắc và nội thất.

Nội thất

Phong cách này dùng trong nội thất với các nguyên liệu từ gỗ óc chó, sồi… đa dạng. Thông thường bạn có thể nhận ra phong cách này qua những tủ hay bàn gỗ vòm. Vật dụng này có chân xoắn ốc hay dùng những chất liệu vải thô tối.

Màu sắc thường là gam màu tối như tím, đen, xanh đậm thể hiện sự huyền bí ma mị.

Vật trang trí

Người ta thường dùng những vật trang trí là tranh ảnh, đồ điêu khắc mạ vàng làm vật trang trí.

Ánh sáng

Khi thiết kế phong cách Gothic, người ta sẽ không cần nhiều ánh sáng để làm nổi bật vẻ kỳ bí. Thậm chí họ có thể sơn tường màu tối cho huyền bí, đem lại nhiều sự khác biệt cho gian nhà.

Lời kết

Trên đây là những điều thú vị về phong cách kiến trúc Gothic có thể bạn chưa biết. Nếu bạn thấy phong cách này thú vị thì có thể áp dụng ngay cho không gian nhà mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *