su-phu-cua-gia-cat-luong-la-ai

Sư phụ của Gia Cát Lượng là ai

Gia Cát Lượng , quân sư vô cùng xuất sắc trong lịch sử Trung Hoa mà ai cũng biết. Tuy nhiên, chắc hẳn không nhiều người biết được sự phụ của Gia Cát Lượng là ai? Hãy cùng nhau tìm hiểu về sư phụ của Gia Cát Lượng qua bài viết dưới đây nhé.

Sư phụ của Gia Cát Lượng là ai

Tài thao lược thần kỳ của Gia Cát Lượng đã được sử sách Trung Hoa khắc họa cực kỳ rõ nét nhất là qua tác phẩm Tam Quốc kinh điển. Ông đã phò tá Lưu Bị, cống hiến tài năng sức lực để giúp Lưu Bị đạt được mục tiêu của minh, nhưng tiếc rằng cuối cùng vẫn không thể hoàn thành được mục tiêu đó. Vậy phải chăng đó là ý trời? Theo sử sách nghĩ chép, cuộc đời tài hoa lỗi lạc của Gia Cát Lượng đã sớm được sư phụ ông dự đoán chỉ với 10 chữ, và tất cả các dự đoán đó đều thành sự thật.

su-phu-cua-gia-cat-luong-la-ai

Những ai đã đọc tác phẩm Tam Quốc  đều biết, Tư Mã Huy, sư phụ của Khổng Minh kỳ thực là một bậc kì tài hiếm có, mặc dù ông không phò tá cho bất cứ ai nhưng lại có công bồi dưỡng ra các học trò ưu tú như Từ Thứ, Gia Cát Lượng, Bàng Thống, Tư Mã Ý. Tất cả các học trò của ông sau này đều trở thành những kỳ tài xuất chúng  trên bầu trời chính trị thời Tam Quốc. Bản thân Tư Mã Huy mặc dù là người có thực lực, có thể coi là nhân tài kiệt xuất nhưng ông lại không có hứng thú với trốn quan trường, vì vậy mà không ai có thể mời ông xuất sơn tham gia chính trường.

Theo dòng lịch sử, thời Đông Hán vào những năm cuối, thiên hạ đại loạn, hoàng đế bị khống chế, các phe chư hầu thi nhau nổi dậy, mỗi vài mưu sỹ cùng tìm cho mình chỗ dừng chân lý tưởng. Thời điểm đó Lưu Bị cũng tích cực đi tìm người tài giỏi để bắt đầu sự nghiệp hiển hách của mình như thế. Khi ngay thấy tên tuổi lẫy lừng của Tư Mã Huy, Lưu Bị đã tìm đến ông để xin thỉnh giáo và đã được Tư Mã Huy giới thiệu cho hai người để tử tài giỏi của mình là Tư Thứ và Bàng Thống. Tuy nhiên, tại sao thời điểm này Tư Mã Huy không giới thiệu Gia Cát Lượng cho Lưu Bị? Câu hỏi này chắc chắn không thể có câu trả lời, bởi tất cả những tính toán đó đều nằm trong suy nghĩ của Tư Mã Huy.

su-phu-cua-gia-cat-luong-la-ai

Chắc hẳn, việc giới thiệu Tư Thứ và Bàng Thống cho Lưu Bị nằm trong tính toán của Tư Mã Huy sau khi phân tích tình hình đất nước thời bấy giờ. Thời điểm đó, quân của Tào Tháo đã chiếm được phương Bắc và đang khống chế Hán Hiến Đế, chính vì vậy, khả năng thống nhất thiên hạ của Táo Tháo ở thời điểm đó là rất cao. Mặc dù lão Lưu là hậu nhân của nhà Hán nhưng lực lượng quá ít, khó có thể đấu lại với quân của Tào Tháo, hơn nữa, lão Lưu là người nhân nghĩa nhưng tài năng thì lại không thể vượt qua được Tào Tháo. Do vậy, chắc hẳn Tư Mã Huy muốn giới thiệu người học trò tài giỏi của mình cho gia môn có tiền đồ hơn thay vì giới thiệu cho Lưu Bị.

 Tuy nhiên, có lẽ là ý trời, khi Gia Cát Lượng được Tư Thứ giới thiệu cho Lưu Bị. Sau khi mẫu thân của mình bị Tào Tháo bắt, Tư Thứ không còn cách nào khác đành phải rời xa Lưu Bị. Nhưng trước khi đi, Tư Thứ đã giới thiệu danh tính của Gia Cát Lượng với Lưu Bị. Chính vì vậy, mới xuất hiện giai thoại Lưu Bị ba lần đến mời Gia Cát Lượng ra giúp đỡ mình. Sau khi biết chuyện, Tư Mã Huy đã nói 10 chữ như dự đoán trước tương lai của Gia Cát Lượng “”Khổng Minh tuy đắc kì chủ bất đắt kì thời”, ý nói Gia Cát Lượng gặp đúng chúng công nhưng lại không gặp đúng thời.

Quả thực, câu nói của Tư Mã Huy đã dự đoán đúng về cuộc đời của Gia Cát Lượng. Sau khi ra phò tá Lưu Bị, Gia Cát Lượng cũng dốc lòng dốc sức phò tá chủ công, dùng tài thao lược của mình đưa ra trăm phương ngàn kế giúp Lưu Bị thằng được nhiều trận đánh vang dội. Nhưng cuối cùng, Gia Cát Lượng vẫn không thể giúp Lưu Bị thống nhất được thiên hạ, không thể thay đổi được vận mệnh đã được định sẵn của Thục Quốc.

Lời kết

Chắc hẳn bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi sư phụ của Gia Cát Lượng là ai cũng như biết thêm về hoàn cảnh lịch sử cùng sự nghiệp hiển hách của Gia Cát Lượng trong thời Tam Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *