ao-dai-viet-nam

NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA ÁO DÀI VIỆT NAM

Áo dài từ lâu đã trở thành quốc phục của Việt Nam, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc của người Việt Nam, được nhiều đại diện sắc đẹp của Việt Nam lựa chọn là trang phục trong nhất nhiều chương trình, lễ hội lớn nhằm tôn vinh giá trị áo dài cũng như giới thiệu quảng bá văn hóa, đất nước con người Việt Nam. Vậy, nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của áo dài Việt Nam là gì ? 

Nguồn gốc lịch sử của áo dài Việt Nam

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, chúng ta vẫn chưa thể xác định được chính xác nơi bắt nguồn của tà áo dài, nhưng xét theo bối cảnh lịch sử áo dài Việt Nam có thể đã xuất hiện từ giai đoạn 38-42 sau công nguyên. Hai vị tướng tài giỏi, dũng cảm là Hai Bà Trưng chính là những người đầu tiên khoác lên mình trang phục này.

Sau đó trải qua quá trình dài thay đổi và phát triển áo dài mới dần tạo được chiếc áo dài mang đậm dấu ấn văn hóa của người Việt Nam như hiện nay. 

Áo giao lãnh thời nhà Nguyễn

Đất nước ta trong giai đoạn này bị chia cách thành hai đàng, miền Bắc thuộc quyền cai trị của chúa Trịnh, còn phía Nam do chúa Nguyễn Phúc Khoát trị vì. Người dân ở thời kì này thường mặc trang phục áo giao lĩnh, loại trang phục mang nhiều nét với trang phục của người Hán lúc bấy giờ.

ao-dai-viet-nam

Áo giao lãnh là kiểu áo mang hình dáng sơ khai của Việt Nam, áo giao lãnh có thiết kế kích thước rộng, với hai đường xẻ bên hai hông áo hay còn gọi là tà, áo giao lĩnh có phần cổ áo khá rộng, tay áo dài, thân áo có chiều dài đến chấm gót chân. Áo giao lãnh có kiểu dáng gần giống với áo tứ thân tuy nhiên phần vạt áo phía trước của áo giao lãnh không cần buộc giống như áo tứ thân.

Áo dài tứ thân xuất hiện ở thế kỷ 17

Vào thế kỷ thứ 17, áo giao lãnh đã được thiết kế gọn lại thành  kiểu áo tứ thân với phần áo trước được xẻ rời nhau, có thể buộc hai vạt này lại với nhau ở phía trước bụng, thiết kế này giúp người dân thuận tiện hơn khi di chuyển cũng như thực hiện các công việc đồng áng.

Áo tứ thân thường được sử dụng lớp vải màu nâu giúp người dân dễ dàng ẩn đi các vết bẩn xuất hiện khi làm việc. Loại vải sử dụng để may áo tứ thân thường được nhuộm bằng lá bàng. Phần lớn, áo tứ thân được sử dụng bởi tầng lớp nông dân lao động thời kỳ đó.

Chiếc áo dài ngũ thân thế kỷ 19

Chiếc áo dài ngũ thân xuất hiện ở thế kỷ 19 trong thời kì trị vì của vua Gia Long. Áo dài ngũ thân ra đời nhằm giúp phân biệt tầng lớp quý tộc và tầng lớp nông dân nghèo.

ao-dai-viet-nam

Áo dài ngũ thân có thiết kế gần giống áo dài tứ thân, nhưng được may thêm phần vạt áo thứ 5 giống như phần áo lót kín đáo, thể hiện được nét tinh tế, khiêm nhường, kín đáo của người mặc.

Áo dài Le Mur ở thế kỷ 20

Đây được coi là hình ảnh sơ khai của áo dài đương đại Việt Nam. Áo dài Lemur được đặt theo tên tiếng Pháp của họa sĩ Cát Tường, người họa sĩ đầu tiên phác họa hình ảnh áo dài.

Áo dài Lemur được thiết kế với phần áo có thắt eo, tay phồng, cổ áo khoét hình trái tim… mang hơi hướng của các trang phục châu Âu, chính vì thế áo dài Lemur đã từng vấp phải rất nhiều ý kiến chỉ trích vì thiết kế bị coi là lai Tây không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam lúc bấy giờ

Áo dài Lê Phổ và áo dài Raglan

Áo dài Lê Phổ được ra đời bởi nhà thiết kế Lê Phổ, thiết kế này đã biết kế thừa nét đẹp của chiếc áo dài Lemur đồng thời loại bỏ những chi tiết không phù hợp với phong tục tập quán của người Việt của áo dài Lemur, chính vì vậy, áo dài Lê Phổ dành được sự khen ngợi và ủng hộ của người dân suốt thời kỳ dài.

Áo dài Raglan có thiết kế ôm khít vừa vặn với thân người hơn tạo cảm giác vô cùng thoải mái cho người diện, chiếc áo này còn lược bỏ đi phần đường nhăn ở nách áo giúp trang phục tinh tế hơn.

Áo dài truyền thống Việt Nam từ những năm 1970 đến nay

Trải qua nhiều biến đổi qua từng thời kỳ lịch sự, chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam chính thực được ra đời những năm 1970 và được lưu giữ cho đến tận bây giờ.

ao-dai-viet-nam

Áo dài đã trở thành quốc phục dân tộc mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt, nó trở thành đại diện không thể thiếu trang các nghi thức, lễ hội lớn ở Việt Nam.

Tà áo dài giúp mang lại diện mạo trẻ trung, gợi cảm cho người phụ nữ nhưng lại cực kì kín đáo do vậy nó phù hợp mọi sự kiện, lễ hội lớn.

Ý nghĩa của áo dài Việt Nam

Áo dài là bộ quốc phục chiếm trọn trái tim của người dân Việt, bởi thiết kế của tà áo dài vừa tạo được nét gợi cảm quyến rũ cho người mặc đồng thời lại tôn lên được nét sang trọng, quý phái cho người diện nó.

Đặc biệt, mặc dù trải qua hàng ngàn năm Bắc thuộc cùng với trăm năm dưới ách thống trị của thực dân Pháp, nhưng văn hóa Việt Nam vẫn không bị mai một và chiếc áo dài trở thành niềm tự hào dân tộc, trang phục mang nét quyến rũ, gợi cảm mà không lẫn với các nền văn hóa khác.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về nguồn gốc và ý nghĩa của tà áo dài Việt Nam. Chúc bạn lựa chọn được tà áo dài duyên dáng, thể hiện được thông điệp mà bạn muốn truyền tải cho người đối diện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *