thuy-dien-lon-nhat-the-gioi

Top 5 công trình thủy điện lớn nhất thế giới hiện nay

Thủy điện hiện đang là một trong những nguồn cấp điện năng chính cho thế giới. Quốc gia nào . Để tận dụng tối đa công năng của dòng nước, các nước trên thế giới thường xây dựng những con đập lớn để trữ nước, đảm bảo cho các nhà thủy điện  hoạt động liên tục và đạt hiệu suất cao nhất. Dưới đây là top 5 công trình thủy điện lớn nhất thế giớihiện nay.

5 công trình thủy điện lớn nhất thế giới hiện nay

Đập Tam Hiệp (Trung  Quốc)

Đập Tam Hiệp được xây dựng trên dòng sông Dương Tử, con sông dài nhất châu Á. Đập thủy điện này được xây dựng trong vòng 14 năm từ 1994 đến năm 2008 đã tiêu tốn chi phí đầu tư xây dựng khổng lồ lên đến 75 tỷ đô la Mỹ. Nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới này đủ đáp ứng nhu cầu điện năng cho nhiều khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc như cung cấp toàn bộ điện năng cho các tỉnh Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, và Giang Tây cũng như khu vực Tứ Xuyên, Trùng Khánh

Tuy nhiên, việc xây dựng đập Tam Hiệp đã gặp phải rất nhiều ý chỉ trích, bởi để xây dựng đập Tam Hiệp, đã có 2 triệu người dân phải di chuyển khỏi khu vực đang sinh sống, đồng thời nhiều khu vực có giá trị về văn hóa và khảo cổ học bị mất đi. Mặt khác, việc chặn ngang dòng chảy của con sông lớn thứ 3 thế giới còn tác động trực tiếp tới hệ sinh thái, ảnh hưởng tới môi trường cũng như gây khó khăn trong việc kiểm soát mực nước, gây  tăng nguy cơ hiểm họa tiềm tàng  cho cuộc sống của con người.

thuy-dien-lon-nhat-the-gioi

Dẫu vậy, không thể phủ nhận được các lợi ích kinh tế mà đập thủy điện mang lại cho đất nước Trung Quốc. Với công suất thiết kế lên tới 22.500 MW, đập Tam Hiệp đủ công suất truyền tải điện năng từ phía đông tới khu vực Thượng Hải đến phía Nam tới tỉnh Quảng Đông Trung Quốc. Đảm bảo điện năng cho sinh hoạt của người dân cũng như điện năng cho các ngành công nghiệp Trung Quốc có thể phát triển nhanh chóng, giảm bớt sự phụ thuộc điện năng từ các nguồn cung cấp khác.

Đập Itaipu (Brazil – Paraguay)

Đập thủy điện Itaipu được xây dựng trên sông Parana thuộc biên giới giữa Brazil và Paraguay. Số lượng bê tông được để xây dựng đập theo ước tính có thể đủ xây 210 sân vận động và 380 tháp Eiffel, chúng ta có thể thấy mức độ khổng lồ của con đập này.  Vào các năm 2015-2016, con đập này đã vượt qua cả sản lượng điện mà đập Tam Hiệp cung cấp tại thời điểm đó, sản lượng điện mà nhà máy thủy điện của đập. Itaipu trong năm 2015-2016 rơi vào khoảng 103.098.366 (MWh). Và cho đến nay, nó vẫn là con đập cho sản lượng điện hàng năm đứng đầu thế giới. Sản lượng điện năng mà con đập này tạo ra đủ đáp ứng cho 75% nhu cầu điện của Paraguay và 15% nhu cầu điện tại Brazil 

Đập Xiluodu (Trung Quốc)

Vị trí thứ 3 trong top 5 đập thủy điện thế giới thuộc về một đập thủy điện khác thuộc Trung Quốc đó là đập thủy điện Xiluodu . Đập thủy điện này nằm trên sông Kim Sa, một nhánh của con sông Trường Giang ở Trung Quốc. Đập Xiluodu được xây dựng từ năm 2005 đến năm 2014, thuộc địa phận hai tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên, trong đó thì phần đập nằm hoàn toàn bên phía tỉnh Tứ Xuyên. 

thuy-dien-lon-nhat-the-gioi

Đập thủy điện này có công suất thiết kế 13860 MW với mục đích chính là cung cấp nhiên. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành con đập có vai trò kiểm soát lũ lụt, kiểm soát lưu lượng phù sa đồng thời  xả nước theo quy định nhằm cải thiện lượng nước ở vùng  hạ lưu. 

Đập Guri (Venezuela)

Đập Guri với độ cao 162 m, công suất thiết kế 10235 MW là đập thủy điện lớn thứ 3 trên thế giới, đây là  nguồn cung cấp điện chính cho Venezuela. 

Đập này được bắt đầu xây dựng từ những năm 1960, với mục đích chính là giảm thiểu việc sử dụng dầu mỏ để cung cấp điện năng, tạo điều kiện cho việc xuất khẩu dầu mỏ ra thế giới. Do vậy, thủy điện Guri trở thành nguồn cung cấp điện chính cho đất nước Venezuela. Thậm chí, trong khoảng năm 2006, sản lượng điện thủy điện Guri còn được xuất khẩu sang  Brazil và Colombia.Tuy nhiên, tình trạng hạn hán kéo dài đã khiến cho sản lượng điện của nhà máy thủy điện này không còn đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng điện trong nước, do vậy chính phủ Venezuela phải áp dụng chính sách cắt điện từ 2 đến 4 tiếng mỗi ngày

Bên cạnh đó, việc xây dựng đập thủy cũng đã các tác động nghiêm trọng tới môi trường sinh thái, nó đã phá hủy môi trường sống của hệ động thực vật đa dạng quanh khu vực sông Caroni.

Đập Tucurui (Brazil)

Vị trí thứ 5 trong top 5 con đập lớn nhất thế giới thuộc về con đập nằm trên sông Tocantins ở Brazil, đó là đập Tucurui. Con đập này có công suất thiết kế 8370 MW được xây dựng với mục đích là điều tiết nước đồng thời sản xuất điện phục vụ nhu cầu sử dụng điện của Brazil.

thuy-dien-lon-nhat-the-gioi

Dự án thủy điện này tạo ra công ăn việc làm cho 2000 người dân, đồng thời cung cấp đủ cho 13 triệu dân, đáp ứng 60% nhu cầu điện phục vụ cho ngành công nghiệp tại Brazil. Tuy nhiên, việc xây dựng con đập cũng gây nhiều tác động xấu tới môi trường, đặc biệt là nạn phá rừng nghiêm trọng, khiến diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp.

Lời kết

Trên đây là thông tin về top 5 đập thủy điện lớn nhất thế giới hiện nay. Hy vọng bài viết đã mang lại thêm cho bạn nhiều thông tin thú vị và bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *