Kinh nghiệm trồng nấm rơm tại nhà đơn giản, 13 ngày thu hoạch

Hiện nay, nhiều gia đình đang có xu hướng trồng các loại rau quả ngay tại nhà để cung cấp một nguồn dinh dưỡng sạch và an toàn. Vì vậy, nấm rơm chắc hẳn đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, cách trồng nấm rơm tại nhà sao cho đơn giản và hiệu quả nhất thì không phải ai cũng biết. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số kinh nghiệm trồng nấm rơm để bạn có thể tham khảo.

cach-trong-nam-rom-1

Một số điều cần biết khi trồng nấm rơm

Trước khi tiến hành trồng nấm rơm và để nấm rơm phát triển thuận lợi ngay cả khi được trồng tại nhà thì bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Cách xử lý rơm trồng nấm

Trước tiên, chúng ta cần pha nước vôi trong theo tỉ lệ 0,5 kg vôi bột với 1 khối nước. Nước dùng để ngâm rơm phải là nước mưa, nước giếng, không phải nước máy bởi nó có chứa nhiều chất tẩy rửa hoặc nếu dùng phải ngâm ít nhất một ngày. Tiếp theo, tiến hành thêm rơm vào để ngâm.

Đậy chặt chân ống để rơm ngập trong nước. Ngâm khoảng 2 giờ đến 1 ngày, sau đó gom rơm rạ chất thành đống để ủ.

Tiếp đó là che bằng vải nylon đen để có môi trường ủ phân tốt nhất. Ủ khoảng 3 ngày, sau đó tiếp tục xen kẽ, gom lại thành đống và tiếp tục ủ thêm 3 ngày nữa.

cach-trong-nam-rom-2

Cách xử lý meo nấm rơm

Meo nấm rơm là một loại nấm giống, sau khi mua về, bạn tiến hành cho nấm vào tô và đánh cho thật nhuyễn. Sau đó, thêm lượng cám gạo phù hợp và trộn đều.

Cách trồng nấm rơm ngay tại nhà

Giai đoạn chuẩn bị

  • Thời kỳ trồng

Với kỹ thuật hiện nay, nấm rơm có thể trồng quanh năm. Vào dịp Tết Nguyên đán (vụ đông xuân) nhiệt độ xuống thấp, gió lạnh mạnh nên làm hàng rào chắn gió, bố trí các mô nấm lớn vuông góc với hướng gió, giữ ấm tốt. Vào mùa mưa, bạn nên lợp mái cao, dày hoặc trải vải để chống úng và giảm độ ẩm, thoát nước tốt.

  • Nơi trồngf

Ánh nắng trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm rơm, vì vậy nơi trồng phải là nơi râm mát như sân vườn, xung quanh nhà,… Nơi có đáy khô ráo, gần nguồn nước tưới và phải tươi sạch để tránh mầm bệnh.

cach-trong-nam-rom-3

  • Nguyên liệu trồng

Nguyên liệu để trồng nấm rơm rất đơn giản và dễ kiếm như: Rơm rạ, bã mía, bẹ chuối khô, mùn cưa thối, bông gòn… Rơm rạ ngâm nước sau đó vớt ra phơi khô, chất thành đống chờ 3 ngày là có thể dùng được. Rơm phải được làm khô hoàn toàn mới có tác dụng tốt.

Nguồn giống nấm từ những nơi uy tín nên được kiểm tra kỹ càng. Vì vậy hãy mua những giống có năng suất cao, có đặc tính phù hợp với vùng trồng.

Tiến hành trồng nấm rơm

  • Ủ rơm

Đây là bước cực kỳ quan trọng quyết định việc trồng nấm của bạn có thành công hay không. Đối với rơm khô, bạn chuẩn bị nước vôi trong kết hợp với tỷ lệ 4kg vôi khô với 1m nước. Ngâm rơm, rạ khô trong nước vôi trong khoảng 1 giờ để lọc nấm và loại bỏ phèn, muối bám trên rơm.

Theo đó, tiếp tục chất đống rơm thành khối 1-2 tất và tưới một ít nước, tiếp tục chất khi khối rơm cao đến 1,5m, và chiều dài tùy thuộc vào khối lượng rơm mà bạn muốn ủ.

Khi ủ rơm, bạn nên giẫm xung quanh khối rơm, giữa đống rơm nên giẫm và tưới nước, dùng nilon hoặc lá chuối che lại để ủ ấm và giữ nhiệt cho rơm. Sau khi ủ được 1 tuần thì lật rơm cho chín đều các bạn có thể rải vôi trong khi ủ để xử lý đất và rơm chín nhanh hơn.

  • Chọn meo nấm

Do thị trường ngày càng mở rộng nên khi chọn meo nấm bạn cần chú ý các đặc điểm sau: Meo nấm phải có màu trắng nhạt, xếp dày đặc, còn lông thì meo phải có mùi nấm rơm, không nên chọn meo có đốm đen, nâu vì đã bị nhiễm độc nấm dại và đặc biệt không chọn meo bị nhão, túi dưới  ẩm ướt và nhất là khi có mùi chua.

Cách chăm sóc nấm rơm tại nhà hiệu quả

  • Độ pH: Là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lấy thức ăn của nấm rơm, độ pH thích hợp nhất là 7 đến 8. Để điều chỉnh pH, ​​trong quá trình ủ có thể dùng giấy quỳ để kiểm tra hàng ngày, nếu pH còn thấp thì cho thêm nước vôi trong.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất để nấm rơm hình thành quả thể là 28 đến 32 độ C. Nếu trồng trong nhà, nhiệt độ sẽ cao hơn ngoài trời do ít thông gió hơn. Nếu nhiệt độ cao, hãy thông gió cho ngôi nhà đóng kín bằng thiết bị thông gió. Nếu thêm số lượng ít, đủ phục vụ bữa cơm gia đình, bạn có thể dùng quạt để xử lý.

cach-trong-nam-rom-4

  • Độ ẩm: Độ ẩm điều chỉnh sự bay hơi nước từ các mô và quả thể nấm vào không khí. Độ ẩm thích hợp nhất là từ 80 đến 100%. Độ ẩm quá thấp có thể làm cho nấm bị co lại và sản phẩm bị hư hỏng. Bạn có thể xử lý bằng cách phun sương để tăng độ ẩm, cẩn thận với sương mù mịn để không làm đứt sợi nấm.
  • Không khí: Cần duy trì sự thông thoáng của môi trường nuôi cấy, nếu trong nhà kín cần lắp thiết bị cấp khí.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm về cách trồng nấm rơm tại nhà hiệu quả và an toàn mà bạn có thể tham khảo để có một nguồn thực phẩm dinh dưỡng nhà làm chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *