kien-​​truc-roman-va-gothic

Sự khác biệt giữa kiến ​​trúc Roman và Gothic

Kiến trúc Roman và Gothic là hai loại kiến trúc đặc biệt, nổi tiếng nhất hiện nay. Mặc dù là hai loại kiến trúc khác nhau nhưng chúng có những điểm tương đồng nhất định phải điều này làm rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại kiến trúc này với nhau. Vậy lên bài viết này chúng tôi cùng đi tìm hiểu những sự khác biệt giữa hai loại kiến trúc Roman và Gothic.

Kiến trúc Gothic được coi là phong cách kiến trúc có liên đại rất dài, kéo dài từ giữa thế kỷ thứ 12 đến thế kỷ 16 ở tại Châu Âu. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các tòa nhà xây dựng theo kiến trúc ngày chủ yếu trong phong cách xây, điểm đặc biệt nổi bật nhất của kiến trúc này là không gian hàng với sự mở rộng của các bức tường, giới hạn của các bức tường bị phá vỡ và được bao phủ bởi những cây trắc phủ.

Roman là một trong số những phong cách kiến trúc gần giống với kiến trúc Gothic, kiến trúc được xây dựng với các mái vòm hình bán nguyệt là điểm đặc trưng. Đây là phong cách nổi tiếng trên toàn bộ châu âu đặc trưng về khu vực và chất liệu khác nhau. Trong thời kỳ phong cách này thịnh hành thì tất cả ngôi nhà phải tất cả các lâu đài khỏe tất cả các nhà thờ đều được xây dựng theo phong cách này.

Kiến trúc Gothic là gì?

Kiến trúc Gothic như đã nói ở trên thì đây là loại phong cách kiến trúc đã được ra đời từ những năm từ thế kỷ thứ 12. Phong cách kiến trúc này được ưa chuộng và sử dụng chủ yếu ở những nhà thờ, những lời thơ cũng hay những đền thờ. Những đền thờ được xây dựng theo phong cách này thường là những đền thờ sạch sở màu sắc, tươi sáng và có độ bay bổng nhất định. Vào thời điểm loại kiến trúc này thịnh hành thì chúng ta có thể nhìn thấy các bức tường, những ô cửa sổ theo phong cách này ở khắp Châu Âu.

su-khac-biet-giua-kien-​​truc-roman-va-gothic

Một trong số những đặc điểm đặc sắc của kiến trúc gothic là chúng có xu hướng được xây rất cao, với những thiết kế được hưởng lên trời. Cũng giống như các thiết kế của phong cách roman là cũng có những chiếc máy, những chiếc cửa sổ hình tròn, hình bán nguyệt được trang trí công phu. Loại hình cửa sổ này được những người dân châu âu gọi là loại hình cửa sổ hoa hồng. Một trong số những đặc điểm nổi bật khác đó chính là đặc điểm thẳng đứng, các trụ bay và có độ cao hơn những loại hình kiến trúc khác vì đây là loại hình kiến trúc thường hướng lên trời, hướng lên cao theo phương thẳng đứng.

su-khac-biet-giua-kien-​​truc-roman-va-gothic

Trong một thời kỳ dài thì loại kiến trúc này là loại kiến trúc khỏi đầu cho một phong cách mới, cho những ý tưởng mang tính thẩm mỹ mới và cho cái đẹp mới. Các tòa nhà được xây dựng và thiết kế theo phong cách này đều mang một vẻ đẹp, một tính thẩm mỹ mới khác với thời trung cổ, họ có những sáng tạo bức phá hơn, họ tìm thấy những ý nghĩa và những giá trị trong phong cách kiến trúc nhiều hơn những phong cách kiến trúc trước đó.

Kiến trúc Roman là gì?

Kiến trúc roman và gothic là hai loại kiến trúc có thời điểm gần như giống nhau lạnh từ trong ông quan điểm thẩm mỹ, quan điểm cấu trúc của hai loại hình, hai loại kiến trúc này gần như là giống nhau. Tuy nhiên ở mỗi loại kiếm trúc thì cũng sẽ có những điểm khác biệt rõ rệt làm nên phong cách riêng của từng loại.

su-khac-biet-giua-kien-​​truc-roman-va-gothic

Có lẽ so với phong cách Gothic thì phong cách Roman xuất hiện sớm hơn. Phong cách kiến trúc này đã xuất hiện và được xây dựng từ những năm thứ chín của thế kỷ 12. Phong cách này xuất thân là một phong cách la mã chủ yếu ảnh hưởng đến các nước Châu Âu. Điểm đặc biệt và nổi trội nhất của phong cách này, khiến phong cách này không bị trộn lẫn với bất cứ phong cách nào, khiến cho rất nhiều những ngôi nhà toàn áo dài được xây dựng theo phong cách này trở thành danh lam, thắng cảnh những kiến trúc độc đáo thì đó là lỗi chuyện chục vòm bán nguyệt.

su-khac-biet-giua-kien-​​truc-roman-va-gothic

Hình dạng của kiến trúc thường là những nhà có đặc điểm, có hình dáng gần giống với hầm hình thùng, thường các ngôi nhà được xây theo kiểu này đéo có đường dây, cửa đi ra vào và cửa sổ đều là hình vòng tròn. Bởi lẽ kiến trúc này có những đặc điểm trên là người người dân la mã lúc bấy giờ coi trọng những ngôi nhà kiên cố. Vì người dân La Mã lúc bấy giờ quan trọng yếu tố kiên cố vậy lúc nhỏ, không có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Dù là phong cách đóng, bí về những phong cách này lại rất hợp, thời điểm nó trả lời mày lên hầu hết những ngôi nhà, những tòa lâu đài hay những nhà thờ được xây dựng thời bây giờ đều sẽ xây dựng theo phong cách này.

Lời kết

Trên đây là tất tần tật về kiến trúc Roman và Gothic mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu hai loại kiến trúc này phải để bạn không nhầm lẫn những tòa nhà, những công trình kiến trúc xây dựng theo hai loại kiến trúc này. chúc bạn có thể dễ dàng phân biệt được những tòa nhà được xây dựng theo hai kiến trúc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *