tuong-nhan-su-lon-o-giza

Tượng Nhân sư lớn ở Giza

Tượng Nhân sư lớn ở Giza là một trong số những bức tượng có từ rất lâu nhưng vẫn còn giữ trong mình vẻ nguyên dạng. Bức tượng cũng thể hiện được lối kiến trúc, sự phát triển về mặt khoa học, về mặt mỹ thuật, về mặt điêu khắc của người  Ai Cập cổ đại. Cũng giống như các nước khác trên thế giới thì ai gặp cũng có trong mình những thành tựu đáng kể về kiến trúc, về điêu khắc một trong số những thành tựu đáng kể đấy chính là tượng nhân sư lớn ở giza. Tượng Nhân sư lớn ở Giza Đây là một trong số những bức tượng đã làm lên lịch sử điêu khắc lâu đời của Ai Cập. Thể hiện rõ những nét độc đáo của điêu khắc Ai Cập. Mang điêu khắc Ai Cập đến với toàn thế giới.

Tượng Nhân sư lớn ở Giza là gì?

Tượng Nhân sư lớn ở Giza là một trong số những bức tượng điêu khắc lớn nhất Ai Cập thường được biết đến với các tên gọi khác như tượng nhân sư. Đây là một bức tượng làm bằng đá vui với hình một con Nhân sư trong tư thế nằm ở trên cao nguyên Giza, trên tả ngạn sông Nile tại Giza, Ai Cập.

tuong-nhan-su-lon-o-giza

Đây có thể được coi là bức tượng nguyên khối lớn nhất trên thế giới với chiều dài lên tới 

73,5 mét (241 ft) và cao 20,22 m (66,34 ft). Bên cạnh đó đây cũng được coi là một trong số những bức tượng có liên đại lâu đời nhất do người ai cập cổ đại làm ra.

Nguồn gốc và đặc điểm

Tượng nhân sư được xây trước kim tự tháp Khafre là một trong số những bức tượng lâu đời nhất thế giới. Tuy nhiên, vì là một bức tượng đã có từ rất lâu vậy lên mọi thông tin về thời gian xây dựng, cách thức xây dựng của nó vẫn đang là một trong số những vấn đề gây rất nhiều tranh cãi. Những câu hỏi này cho đến thời điểm hiện tại khi khoa học đã phát triển vẫn còn chưa thể giải thích được việc bức tượng này được xây dựng vào năm bao nhiêu. Vì đã có rất nhiều những quyển sách, những bằng chứng cái gì lại việc bức tượng này được xây dựng trước thời gian mà các nhà khoa học công bố rất nhiều lắm.

tuong-nhan-su-lon-o-giza

Để bức tượng còn tồn tại cho đến ngày nay thì nhà lúc lóc, người ta đã phải tiến hành rất nhiều các cuộc trùng tu khác nhau. Có cả những cuộc trùng tu lớn, những cuộc trung thu nhỏ để có thể giữ được nguyên trạng bức tượng như hiện tại. Tuy nhiên, cho đến bây giờ thì bức tượng đã không hoàn toàn còn giống với lúc mới xây. Các nhà khoa học chỉ giúp lại bức tượng dựa trên những phần còn lại của nó. Vì vậy cho đến ngày nay bức tượng đã không hoàn toàn được như trước kia. 

Những giả thuyết bất đồng hiện nay

Vì được xây dựng từ rất lâu, chắc đến thời điểm hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa thể khám phá hết tất cả những điều bí ẩn xung quanh tượng nhân sư lớn ở giza vậy lên cũng có rất nhiều những quan điểm bất đồng xung quanh việc xây dựng, kiến trúc, cũng như lâm chính xác bức tượng này được hoàn thành, hay lắm chính xác mà bức tượng này bắt đầu được xây dựng.

tuong-nhan-su-lon-o-giza

Giả thuyết về sự tương quan với chòm sao Lạp Hộ: Đây là một trong số những giả thuyết bất đồng nổi tiếng nhất xung quanh tượng nhân sư lớn ở giza. dù chính tác giả của giả thuyết này cũng chỉ gọi đây là một giả thuyết, bên cạnh đó xung quanh giả thuyết này cũng có rất nhiều những tranh cãi khác nhau, những quan điểm khác nhau cho rằng đây là mô tả tuyết không chính xác. 

Giải thiết này do một tác giả nổi tiếng tên là Graham Hancock và Robert Bauval hình thành, phát triển và thiết. Nội dung của giả thuyết được dựa trên vị trí tương quan tuyệt đối của Kim tự tháp cùng các ngôi sao. Các tác giả để ý đến mối tương quan về mặt địa lý giữa tượng nhân sư, kim tự tháp cũng như dòng sông Nile biểu tượng của người Ai Cập.

Giả thuyết về thần Anubis: Đây là một trong số những giả thuyết mà được nhiều nhà khoa học nghĩ là không có thật, không có cơ sở pháp lý nhất. Theo giả thuyết này thì tác giả cho rằng tượng nhân sư là bức tượng của thần Anubis đây là một vị thần tượng trưng cho việc mai táng những bức tượng này lại được cho là được tạm để sống với Amenemhet II một vị pharaoh của giai đoạn Trung Vương quốc

Đặc điểm sắc tộc: Giả thuyết này lại không cho rằng đây là bức tượng của thần Anubis Lại là một bức tượng được thích kế dựa trên những đặc điểm mà họ tự gọi là Negroid. Đây cũng là một trong số những giả thuyết liên quan đến việc tranh giành sắc tộc của người Ai Cập cổ đại. 

Lời kết

Tuy nhiên tất cả các giả thuyết này đều chỉ là những giả thuyết bất đồng và đến nay vẫn chưa có một giả thuyết nào được các nhà khoa học công nhận. Mặc cho những giả thuyết bất đồng vẫn còn tồn tại, vẫn còn rất nhiều những bí ẩn xung quanh tượng nhân sư lớn ở giza. Thì đây vẫn là một trong số những bức tượng nổi bật nhất, thể hiện lên khoa học phát triển của người Ai Cập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *